SSL là một công nghệ tiêu chuẩn cho phép mã hóa dữ liệu gửi từ trình duyệt về server, thường được thể hiện bằng ký hiệu https ở đầu mỗi tên miền. Vậy cụ thể SSL hay HTTPS là gì? Và vì sao nó vô cùng quan trọng cho mọi website? Hãy cùng Chayweb.com tìm hiểu về khái niệm tuy cũ mà mới này nhé.

SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer, một giao thức cho phép mã hóa mọi dữ liệu gửi từ trình duyệt đến server và ngược lại. Việc mã hóa này sẽ giúp cho dữ liệu được an toàn hơn, tránh trường hợp đánh cắp thông tin quan trọng…

Cơ chế hoạt động của SSL

Để hiểu rõ cơ chế hoạt động của SSL bạn phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của website, về cơ bản thì website hoạt động được là nhờ 2 phần:

  • Phần server: Là nơi chứa các file, cơ sở dữ liệu, hình ảnh…
  • Phần trình duyệt: Là nơi có tác dụng hiển thị file và nơi giao tiếp với người dùng(Thực thế thì cơ chế hoạt động của website phức tạp hơn thế nhiều nhưng để cho đơn giản thì Chayweb.com xin tóm lược lại thành 2 phần trên)

Mỗi khi người dùng yêu cầu tải 1 trang mới, ví dụ trang liên hệ, ngay lập tức trình duyệt sẽ gửi 1 request về cho server là “Có 1 người vừa yêu cầu tải trang liên hệ, xin hãy gửi các file cần thiết!”. Ngay lập tức server sẽ tổng hợp các file cần thiết và gửi về cho trình duyệt. Nhiệm vụ của trình duyệt lúc này chỉ đơn giản là biên dịch (compile) các file này và hiển thị ra cho người dùng.

Nhưng ở đây sẽ có 1 vấn đề khá lớn: Khi người dùng gửi 1 thông tin nhạy cảm ở trang liên hệ về cho server, liệu thông tin này có được bảo mật không? Câu trả lời là KHÔNG! Hiện nay có rất nhiều hình thức đánh cắp thông tin giữa server và trình duyệt, hãy tưởng tượng các thông tin quan trọng như thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng, mật khẩu mà không được mã hóa thì sẽ rất nguy hiểm.

Từ đó SSL ra đời và giải quyết vấn đề này. Đơn giản SSL giúp website chạy ở giao thức HTTPS, mọi dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi gửi đi, đồng thời server cũng sẽ mã hóa mọi dữ liệu trước khi gửi về cho trình duyệt.

Dữ liệu được gửi từ trình duyệt và server luôn được mã hóa trước khi gửi đi.

Một câu hỏi đặt ra là: Làm sao để trình duyệt và server hiểu nhau để giải mã? Rất đơn giản: Giữa trình duyệt và server sẽ có 1 quy ước chung đảm bảo chỉ có 2 bên này mới có thể giải mã được dữ liệu đã gửi, đảm bảo dữ liệu luôn được an toàn.

Lợi ích của việc sử dụng SSL

Có rất nhiều lợi ích vô hình khi sử dụng SSL, dưới đây là một vài lợi ích quan trọng mà bạn cần biết:

  • Giúp dữ liệu gửi đi và gửi đến website luôn được an toàn, bảo mật
  • Giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng website của bạn
  • Giúp website/thương hiệu của bạn uy tín hơn trong mắt người dùng
  • Giúp website của bạn dễ lên Top google hơn (Đã được xác nhận bởi Google link)

Có các loại SSL nào?

Về cơ bản có 3 loại SSL như sau:

Domain Validation

Đây là loại chứng chỉ dễ lấy nhất với chi phí từ 0đ đến khoảng 20$, xác thực nhanh chỉ mất 5 phút đến vài tiếng đồng hồ. Bạn chỉ cần chứng minh minh là chủ sở hữu tên miền để được xác thực.

Organization Validation

Loại SSL này thường được dùng cho các công ty thương mại điện tử, các website thường xuyên được gửi dữ liệu qua lại. Organization Validation SSL thường có giá từ khoảng vài chục $ và thường mất tối thiểu 1 ngày để xác thực.

Extended Validation

Hay còn được gọi là EV SSL, đây là giải pháo bảo mật an toàn tuyệt đối cho các tổ chức lớn, các ngân hàng hay các website đòi hỏi bảo mật cao. Đối với EV SSL thì việc xác thực khắt khe hơn rất nhiều so với DV hay OV. Cụ thể bạn sẽ phải gửi các giấy tờ cần thiết và chờ xác thực từ 3 ngày đến 1 tuần.

Nhưng bù lại thành quả khi kích hoạt thành công thì vô cùng xứng đáng. Trên trình duyệt thay vì hiển thị tên miền như thông thường, bạn còn được hiển thị cả tên công ty được bao xung quanh, rất uy tín và đẹp mắt.

Giá của EV SSL giao động từ vài triệu đến vài chục triệu mỗi năm tùy theo mức bảo mật và mức bảo hiểm.

Kết luận

Vai trò của SSL là cực kỳ quan trọng với các website hiện nay. Khi có kế hoạch thiết kế website thì nhất định bạn phải đặt SSL là ưu tiên đầu tiên trong file kế hoạch của mình. Hiện tại các gói thiết kế website tại Chayweb.com đều đi kèm với SSL miễn phí, đảm bảo dữ liệu của khách hàng luôn được bảo mật tuyệt đối.

Bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar