Kích thước ảnh nào là chuẩn cho website, thiết kế bằng công cụ nào đẹp và đơn giản nhất?

Kích thước ảnh chuẩn cho website mà bạn buộc phải ghi nhớ

Một website chuyên nghiệp và chuẩn SEO là mục tiêu của bạn khi thiết kế web. Để đạt được điều đó, trang web phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà Google đưa ra nhằm tối ưu nhất cho website của mình. Một trong số những yêu cầu của Google là kích thước hình ảnh. Theo đó, trước khi đăng ảnh lên website chúng ta phải đảm bảo rằng hình ảnh của mình phải đủ chuẩn. Chưa bàn đến việc hình ảnh phù hợp hay không, xấu hay đẹp, nhoè hay nét, kích thước hình phải chính xác là yếu tố đầu tiên

(vì Google không đọc được hình ảnh, chỉ đọc kích thước, alt ảnh; còn chất lượng hình tốt là để tăng trải nghiệm người dùng). ‍

Kích thước ảnh chuẩn cho website của bạn

 • Kích thước hình ảnh Slider ở trang chủ website: 1920 x 1080 px
 • Kích thước hình ảnh đại diện bài viết: 1024 x 512 px, Ảnh chi tiết trong bài viết: 800 x 400 px
 • Kích thước hình ảnh đại diện sản phẩm: 300 x 400 px, với ảnh chi tiết thì lớn gấp đôi là 600 x 800 px

Khi bắt tay vào làm website, bạn tuyệt đối phải lưu ý những tiêu chuẩn vàng này, vì điều này sẽ giúp Google đánh giá cao trang web của bạn, từ đó đem lại hiệu quả cho hoạt động SEO. Trải nghiệm người dùng trên web tốt hay không phụ thuộc một phần vào kích thước ảnh này.

Sử dụng định dạng nào tốt nhất cho website?

Có 2 loại định dạng file ảnh khuyên dùng cho website là: JPEG và PNG, tương ứng dựa theo đuôi file ảnh: .jpg, .png

Mỗi định dạng ảnh đều có mục đích khác nhau và bạn cần chọn định dạng ảnh phù hợp.

Điều này nhằm tận dụng hình ảnh tốt nhất, tránh sử dụng sai định dạng ảnh làm nặng website:

 • JPG: Định dạng ảnh sử dụng nhiều nhất, hiển thị nhiều màu sắc, phù hợp các file ảnh chụp kỹ thuật số, hỗ trợ đa màu.
 • PNG: Định dạng ảnh tốt cho hình ảnh đồ họa.

Dung lượng của một ảnh để đưa lên website bao nhiêu là chuẩn?

Một tấm ảnh quá nặng có thể khiến trang website chậm hơn, nhiều lúc khách hàng không đủ kiên nhẫn để chờ hình ảnh load xong.

Do đó, tối ưu dung lượng file ảnh là việc bắt buộc để tiết kiệm dung lượng host, băng thông, không làm giảm tốc độ tải trang.

Bạn nên nén ảnh để giảm dung lượng ảnh (image size) trước khi tải lên website giúp website nhanh hơn, dễ tiếp cận với khách hàng hơn.

Lời khuyên: Nên nén ảnh xuống dưới 100kb là ok nhất (Dung lượng ảnh giữ mức từ 100kb – 150kb để đảm bảo được tốc độ tối ưu cho website)

Một bài viết trên Website chỉ nên sử dụng 3 đến 5 hình ảnh nổi bật nhất,còn lại sẽ nên nhúng Album ảnh của Google Photo vào giúp khách hàng tập chung hơn, Website vẫn đảm bảo tốc bộ nhanh. (Cách sử dụng như nào các bạn có thể bình luận xuống cuối bài Chayweb sẽ hướng dẫn riêng các bạn cách làm)

Kích thước ảnh chuẩn cho Facebook mà bạn buộc phải ghi nhớ

Tại sao Chayweb lại đề cập tới kích thước chuẩn cho Facebook ở đây?

Như các bạn đã biết thì khi phát triển kênh Online chúng cần phải biết khách hàng của mình thường ở đâu đông và nhiều nhất, Nên khi bạn viết nội dung trên Website xong thường chúng ta sẽ chia sẻ lên các mạng Xã hội như Facebook. Bởi vậy khi thực hiện 1 bài viết trên website đồng nghĩa bạn cũng có kịch bản bài viết cho các kênh mạng xã hội Để đồng nhất Marketing

Giống như kích thước ảnh chuẩn cho website, Facebook cũng rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Giống như thiết kế website, hình ảnh đẹp chuẩn giúp bài post trên fanpage của doanh nghiệp đẹp và dễ thu hút hơn, đồng thời có nhiều lượt tương tác hơn. Dưới đây là những chuẩn về kích thước khi đăng hình ảnh của Facebook trong năm 2020 mà bạn cần biết:

 • Kích thước hình ảnh theo link website trên Facebook: Khi bạn chia sẻ link website của bạn lên Facebook, sẽ có hình ảnh đi kèm theo link, gọi là ảnh thumbnail. Hình ảnh lúc này sẽ hiển thị đầy đủ và đẹp nhất khi ảnh thumbnail website của bạn tỷ lệ với kích thước 1200 x 630 pixel. Đề xuất thông số kích thước hình tối thiểu bạn cần thiết kế là 600 x 315 pixel và dung lượng tối đa là 8 MB.
 • Đối với hình ảnh đi kèm với bài post thông thường, kích thước cần tỉ lệ với 1200 x 630 và kích thước tối thiểu đề xuất là 600 x 315 pixel. Chayweb thường chọn thiết kế hình ảnh post facebook dưới dạng hình chữ nhật đứng, hoặc hình vuông để phù hợp với nhiều thiết bị di động hơn.
 • Kích thước hình ảnh đại diện trên Facebook: Đối với hình ảnh đại diện bạn chỉ cần làm 1 hình ảnh với kích thước bất kỳ, miễn phải là hình vuông. Kích thước khuyên dùng: 300 x 300 pixel và kích thước cho hình ảnh đẹp nhất:  2048 x 2048 pixel.
 • Kích thước ảnh bìa trên trang cá nhân: Trên máy tính kích thước ảnh bìa nên là 851 x 315 pixel, trên smartphone là 640 x 360 pixel.
 • Kích thước hình ảnh bìa chuẩn trên fanpage: Trên máy tính kích thước ảnh bìa nên là 820 x 312 pixel, trên smartphone là 820 x 462 pixel. Do chúng ta không thể đăng nhiều ảnh bìa riêng biệt cho từng thiết bị với kích thước khác nhau, cho nên các designer lưu ý thiết kế chùa những khoảng trống phù hợp để dù ở thiết bị nào thì hình ảnh cũng không bị cắt xén mất đẹp.

thiết kế trên công cụ nào Đẹp và đơn giản nhất?

Công cụ thiết kế hình ảnh cho Marketing – Truyền thông Online

Lời khuyên của Chayweb: Hãy sử dụng Canva Một công cụ thiết kế ấn phẩm siêu đơn giản, Không yêu cầu kỹ thuật, chỉ cần biết kéo và thả là có thể thiết kế được những hình ảnh cực chuyên nghiệp

Công cụ thiết kế hình ảnh cho sản phẩm thương mại điện tử

Lời khuyên của Chayweb: Glorify là công cụ thiết kế quảng cáo mạnh mẽ, đa dạng template và rất dễ sử dụng. Các mẫu template được thiết kế rất chuyên nghiệp, phân loại rõ ràng theo từng ngách thị trường và đặc biệt cho Website bán sản phẩm thương mại điện tử hoặc trên các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Shopee, Lazzada, Amazon…

Quy trình để đưa hình ảnh lên Website đúng, Chuẩn SEO, Hiệu quả.

Bước 1: Đặt tên file Ảnh như nào cho Đúng, Chuẩn SEO?

 • Đặt tên ảnh có chứa từ khóa cần SEO, liên quan đến nội dung bài viết nhằm mô tả hình ảnh, không đặt tên vô nghĩa.
 • Tên hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “–” và Google sẽ coi nó như là dấu cách (không chứa ký tự đặc biệt như số, #, *, @…)
 • Tên file ảnh không quá dài.

Ví dụ các tên file ảnh chuẩn SEO:

 • cafe-cappuccino-chuan-huong-vi-y.jpg
 • to-chuc-sinh-nhat-be-dang-khoi.png
 • chayweb-lam-website-chuyen-doi-cao.jpg
 • huong-dan-kich-thuoc-hinh-anh-chuan.jpg

Ví dụ Các tên file ảnh đặt không đúng:

 • DCS0010.jpg
 • cafecappuccinochuanhuongviy?
 • mua máy đo huyết áp ở đâu.jpg

Bước 2: Thay đổi kích thước ảnh Chuẩn trên phần mềm

Truy cập vào Canva: https://www.canva.com

Và thêm công cụ hỗ trợ các bạn tách nền trong quá trình thiết kế ảnh: https://www.remove.bg

Bước 3: Nén ảnh và đưa lên Website

Các bạn truy cập vào công cụ TinyPNG tại đây: https://tinypng.com

Sau đó kéo các Ảnh đã thay đổi kích thước vào TinyPNG để thực hiện nén ảnh

Video Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Làm

Ngoài ra, bạn có thắc mắc hay cần tôi hỗ trợ gì hãy bình luận ngay dưới bài viết này nhé.

Chúc bạn thành công!

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh
Nhận thông báo khi
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội bộ
Xem tất cả bình luận
Hoàng Thanh
Hoàng Thanh
5 tháng trước

Bài viết rất hay và thực tế. Thanks anh. Chúc anh thành công